THỰC ĐƠN ĂN TIÊU CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Để có được một thực đơn ăn kiêng giảm cân khoa học cho những người bị bệnh tiểu đường thì bạn cần phải tham khảo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản để giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường.


Một nguyên tắc mà những người bị tiểu đường là cần phải ăn uống đầy đủ chất, cần hạn chế tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày

Bữa sáng:

Bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ bữa sáng như vậy sẽ rất nguy hiểm. Thực đơn giảm cân cho nguời bệnh tiểu đường cần phải cân bằng dinh dưỡng:  1/2 khẩu phần tinh bột, 1/4 hoa quả và 1/4 protein cần có trong bữa sáng.

Cà phê hay một ly sữa không đường kèm với 2 lát bánh mì nướng. Hoặc ½ chén các loại đậu rang đã xay thành bột. Hoặc bạn có thể thay đổi ăn bữa sáng bằng một bát bún hoặc phở.


Bữa trưa

Bữa trưa trong thực đơn dành cho bệnh tiểu đường nên gồm 1/2 rau xanh không chứa tinh bột, 1/4 tinh bột và 1/4 protein. Trong khẩu phần ăn nên bổ sung nhiều loại rau xanh như xà lách, cà chua, ớt đỏ, đậu đen và ngô.

Để bổ sung protein nên ăn thịt nạc thăn hoặc thịt gà nhưng nhớ bỏ da. Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể bổ sung thêm các loại tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ, ngô. Salad là những thực phẩm rất giàu vitamin tốt cho bệnh tiểu đường.

Cơm, ngũ cốc hay bánh mì kèm salad rau các loại, cà chua. Có thể đổi bữa với thịt gà, trứng luộc, cá.

Nước uống nên dùng: cà phê, sữa không đường, nước chanh hoặc bưởi ép.

Bữa tối

Thực đơn bữa tối dành cho bệnh tiểu đường bao gồm 1/2 rau xanh không chứa tinh bột, 1/4 thực phẩm giàu tinh bột và 1/4 protein. Bữa tối có thể bổ sung nguồn protein từ các loại thực phẩm như cá hồi và đậu phụ. Rau xanh có thể dùng cà chua, bông cải xanh, đậu hà lan.

Chế biến các loại cá (cá ngừ, cá trích, cá hồi…) thành nhiều kiểu như luộc, nướng, hay ăn sống. Ăn bổ sung thêm trứng, rau luộc (không có lòng đỏ), tôm, cua.


Bữa ăn nhẹ

Một thực đơn tốt cho bệnh tiểu đường phải bao gồm các bữa ăn nhẹ. Để giữ cho đường huyết luôn ổn định bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế các đồ ăn vặt có chứa nhiều chất carbohydrate.


Các đồ ăn nhẹ tốt cho bệnh tiểu đường bao gồm: Đậu phộng, bơ hạnh nhân, quả óc chó không đường, hạt bí ngô. Người bệnh nên tránh xa các thực phẩm đóng gói có chứa nhiều chất béo và gelatin.