Ai dễ bị mắc gan nhiễm mỡ? Tại sao?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra với 10 – 25% dân số thế giới và có xu hướng ngày càng gia tăng, cùng tỉ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan ngày càng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan Nhiễm Mỡ là bệnh lý khó nhận biết do ít có biểu hiện sớm, chỉ khi những biến chứng trở nên trầm trọng thì người bệnh mới tá hỏa đi khám và phát hiện bệnh.Vậy đâu mới là nguyên nhân bị gan nhiễm mỡ ? Ai là người dễ bị gan nhiễm mỡ ?

 Những người không có chế độ ăn uống hợp lý: 

Trong thực tế, rất ít người ý thức được việc cần duy trì một chế độ ăn uống sinh hoạt, tập luyện hợp lý, hạn chế rượu bia. Do đó nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là việc nghiện rượu bia, thói quen hấp thụ một lượng lớn chất béo trong các bữa ăn, dẫn đến béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao…


 Những người bệnh sử dụng thuốc tân dược: Các loại thuốc tân dược thường gây ra tác dụng phụ tới gan trong một thời gian dài như corticoid, thuốc ngừa thai, amiodarone, tamoxifen… làm rối loạn chuyển hóa mỡ trong gan. Những người gầy, suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

  Bị gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Gan nhiễm mỡ phần lớn là lành tính, nhưng hầu hết người bệnh không có thói quen khám bệnh định kì, chủ quan trong việc điều trị nên bệnh tiến triển nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Đặc thù của bệnh gan nhiễm mỡ là phải xét theo nguyên nhân để xác định tình trạng nguy hiểm của bệnh.

GS.TS Hoàng Kim Huyền, nguyên trưởng Bộ môn Dược lâm sàng – ĐH Dược Hà Nội nhận định: ” Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan.