5 bí quyết ăn uống bảo vệ sức khỏe của bạn

Những nguyên liệu hóa học đang tấn công vào nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Làm thế nào để có được những bữa "cơm lành, canh ngọt"?


5 bí quyết ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi ăn uống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.


1.Ăn uống đa dạng để phân tán sự nguy hiểm


Ăn uống đã dạng hóa luôn được hưởng ứng vì đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, đồng thời còn phân tán các nguy hiểm tiềm tàng ăn phải thực phẩm có thành phần hóa học vượt quá tiêu chuẩn.

 

Phương pháp đa dạng hóa bao gồm không ăn thực phẩm có cùng nguyên liệu chế biến. Ví dụ: Bữa sáng không nên ăn bánh mì trứng và trà sữa mà nên chuyển thành bánh mì ống với giăm-bông và trà chanh. Nếu đã ăn bánh mì thì càng không nên ăn bánh ngọt hoặc bánh qui, đã ăn thịt gà thì không nên ăn thịt lợn. Đây không những là cách giảm thiểu nguy hiểm trong ăn uống mà còn là cách thích hợp cho việc chăm sóc bản thân.

 

2.Rửa sạch thuốc trừ sâu cho rau quả

 

Người nông dân đã xịt rất nhiều lần thuốc tăng trưởng trong quá trình trồng trọt rau quả. Họ cũng dùng một lượng lớn thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân đạm. Bạn hãy lấy sức khỏe làm trọng.


Trước khi nấu nướng, nên ngâm rửa rau quả ít nhất nửa tiếng đồng hồ, phải rửa thật sạch trước khi chế biến. Thuốc trừ sâu trong rau xanh thường có nhiều ở phần lá. Nếu bạn nhặt bỏ phần lá thì lượng thuốc sâu vào bụng sẽ càng ít đi. Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm được sản xuất từ thành phần thiên nhiên chuyên dùng để rửa rau quả, có chức năng khử trùng tốt nên có thể sử dụng với lượng vừa phải.


                                      


3.Ăn cơm nhà là an toàn nhất


Khi nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựa chọn và biết rõ nguyên liệu. Còn nếu thường xuyên ăn ở ngoài sẽ không biết đã cho vào bụng những gì, được sản xuất ở đâu, chất lượng ra sao. Rất nhiều cửa hàng bán thức ăn không tuân thủ đúng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lợi ích kinh doanh, nhiều nơi còn sử dụng những nguyên liệu giá thành thấp mà trông bề ngoài chất lượng vẫn còn tươi mới.

 

Đối với những người ăn ở ngoài cả ba bữa/ngày, rõ ràng là tự sát từ từ. Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn mà giảm thiểu những bữa ăn ở ngoài.

 

4.Chú ý nguồn nước bạn uống

 

Uống nhiều nước có tác dụng bài trừ độc tố. Bởi vậy, không ít y bác sỹ khuyên bạn nên uống nhiều nước. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình đã từng uống vào bụng loại nước chứa chất gây ung thư? Uống nước chưa chắc đã bài trừ được chất độc. Nguồn nước của các thành phố đều dùng chất clo để khử trùng, mà chất này vốn không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên uống nước đun sôi, vì nước đun sôi không những diệt khuẩn mà còn làm bốc hơi clo. Nhưng đáng tiếc, là bỏ khi đun sôi nưởc nhiệt độ cao thì lại tạo ra chất trihalometan (THMs), một hóa chất cũng gây ung thư.

 

Bạn uống nước mà không phải lo lắng gì, tốt nhất là mua một cái máy lọc nước loại tốt.

 

Bạn có thể uống nước mà không cần phải đun sôi. Nếu bất đắc dĩ bạn phải đun nước để uống thì chỉ cần nước vừa bắt đầu sôi, tắt lửa liền. Tuyệt đối không đun lại nước khi đã để nguội, bởi vì nước đun sôi càng lâu thì chất trihalometan càng nhiều. Và bạn cành không nên uống nước được đun trong ấm điện, bởi vì ấm nước điện phải duy trì nước ở một nhiệt độ nhất định nên nước trong ấm vừa nguội, nó đã tự động đun sôi lại. Nếu bạn thường xuyên uống nước được đun đi, đun lại kiểu này sẽ không có lợi cho sức khỏe.

 

5.Hạn chế ăn cánh gà hoặc nội tạng

 

Các hộ nông dân luôn dùng thuốc tăng trưởng trong chăn nuôi. Những chất này thường xuyên còn lưu lại trong nội tạng của con vật. Chúng càng dễ lắng đọng ở một bộ phận nhất định. Ví dụ như thuốc tăng trọng sẽ lắng lại trong tim, gan và thận của lợn, chất tăng trưởng sẽ tích lũy ở cánh gà. Bởi vậy, bạn muốn ăn thịt mà không phải lo lắng thấp thỏm thì chỉ có cách duy nhất là hạn chế ăn những bộ phận này của động vật.