Thực phẩm tốt cho xương khớp

Xương khớp là một phần rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Bộ xương đóng vai trò tạo hình cho cơ thể, là các khoang chứa nội tạng, hỗ trợ quá trình vận động và là nơi sản sinh ra các tế bào máu.


xuong khop chac khoe


Do ảnh hưởng của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nên một số người mắc các bệnh về xương khớp khá nhiều và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh về xương khớp ngày nay đã trở thành vấn đề y khoa phổ biến, ước tính có khoảng gần 100 loại viêm xương khớp và chia làm 2 nhóm chính: Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do viêm. . Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn vì thuốc điều trị thường có nhiều tác dụng phụ, giá thành cao hơn nữa còn liên quan đến sinh hoạt của bệnh nhân hàng ngày. Vì vậy việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với xương khớp.


Bạn hoàn toàn có thể bổ sung một số thực phẩm có lợi cho xương để xương luôn chắc khỏe dù ở bất cứ độ tuổi nào.


Các vitamin rất cần thiết cho việc xây dựng và phát triển khung xương, đó là sự hoạt động thống nhất của nhiều loại vitamin và khoáng chất trong đó quan trọng nhất phải kể đến vitamin D, vitamin K và vitamin C.


  • Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hoá canxi và xương. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi trong ruột bằng cách tăng tổng hợp các protein chuyên chở canxi qua thành ruột. Khi vitamin D đủ thì cơ thể có thể hấp thu tới 30% lượng canxi từ thực phẩm. Ở phụ nữ có thai và cho con bú, lượng vitamin D cao cho phép hấp thu tới 50% canxi ăn vào. Tại thận, vitamin D làm giảm bài tiết canxi và photpho, tức là giữ gìn những nguyên liệu quý giá này cho xương. Tại xương, vitamin D đẩy mạnh sự khoáng hoá. Nó còn thúc đẩy gen tổng hợp osteocalcin hoạt động. Tuy nhiên một khi đã được tổng hợp thì vitamin K lại cần thiết để hoạt động đúng đắn. Ngoài ra vitamin D còn bảo vệ khung xương thông qua tác dụng làm tăng cơ bắp và giảm nguy cơ té ngã


  • Vitamin K tác dụng chậm hơn cũng quan trọng không kém, và hiện nay cũng được coi là một hoocmon. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K giúp duy trì sức mạnh xương ở những người cao tuổi. Vitamin K là thiết yếu để  canxi hoá xương, thực hiện quá trình carboxyl hoá protein, lắp “móng vuốt” cho protein để nó có thể quặp giữ canxi. Protein không có đủ vitamin K thì không có đủ “móng vuốt” do đó không tóm được canxi. Đó là các protein ” không carboxyl hoá” và không thể kiểm soát được khoáng chất. Phụ nữ có osteocalcin không được carboxyl hoá bài tiết canxi thì xương của họ bị rỗng và xốp hơn.


  • Vitamin C: Bình thường vitamin C là yếu tố giúp các men thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương. Vitamin C còn giúp cho protein osteocalcin và men phosphatase kiềm của xương hoạt động, giúp cho quá trình khoáng hoá xương. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi. Chế độ ăn thiếu vitamin C ở phụ nữ làm tăng nguy cơ gãy xương.


Dưới đây, Biona.vn xin giới thiệu tới bạn đọc 10 thực phẩm vàng hỗ trợ xương khớp, giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu những khó chịu mà viêm khớp gây ra


1. Các loại hải sản


hai san


Trong hải sản giàu hàm lượng canxi rất tốt cho việc đảm bảo sức khỏe của hệ xương. Trong thực tế, nếu bạn coi hải sản là nguồn thực phẩm thường xuyên trong chế độ ăn uống của mình, nó sẽ giúp cơ thể bạn giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến đau khớp, viêm khớp. Bên cạnh đó, protein trong cá còn có tác dụng giúp bạn củng cố cơ bắp sau những giờ luyện tập thể thao.

Những thực phẩm như tôm, cua, cá hồi….là những thực phẩm được ưu tiên vì nó chứa nhiều omega-3, giúp tăng độ nhờn nhớt cho khớp, giúp các khớp chuyển động dễ dàng và linh hoạt hơn. Cá hồi là một thực phẩm vô cùng tốt cho xương khớp vì chúng giàu hàm lượng axit béo omega-3 nhất. Chất này sau khi đi vào cơ thể được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Ngoài ra, đây còn là loại cá có hàm lượng vitamin D dồi dào (khoảng 12-20mg trong 100g cá) nên rất có lợi cho sự tái tạo mật độ xương. Không chỉ thế, cá hồi còn cung cấp cho cơ thể con người các peptide hoạt tính sinh học giúp tăng cường, ổn định và điều tiết tổng hợp collagen trong các khớp xương và sụn. Điều này là rất hiệu quả trong việc giảm thiểu đau khớp do viêm xương khớp. Hãy ăn cá hồi 2 lần/tuần để đảm bảo nhu cầu vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, phơi nắng cũng giúp cơ thể hấp thụ được một lượng nhỏ vitamin D qua da..

goi ca hoiNgoài ra, tôm, cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. Nghiên cứu cho thấy 100g tép gạo có chứa tới 910mg canxi, đáp ứng tới 90% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp các vi khoáng chất quan trọng khác như: Magie, Phốt-pho, Kẽm, Vitamin D góp phần thúc đẩy quá trình tăng trưởng nói chung cũng như quá trình sinh trưởng của các tế bào xương.
Những thực phẩm giàu đạm, chất béo nên hạn chế bởi việc ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua thận, làm tăng nguy cơ gãy xương. Các món ăn từ hải sản mặc dù tốt cho xương khớp, giúp xương chắc khỏe hơn mỗi ngày nhưng chúng cũng là thực đơn kiêng kỵ đối với những người bị bệnh gout, bệnh viêm khớp do tăng axit uric trong máu và gây lắng đọng các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái). Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu.


2. Thịt và xương ống chứa nhiều canxi


xuong ham


Các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích tuy nhiên người viêm khớp có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm với lượng vừa phải vì chúng giàu chất omega-3, omega-6 giúp xương khớp chắc khỏe. Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa bệnh đau khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.


3. Trứng


long do trung

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng, các men và hoocmon. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất thích hợp và cân đối. Trứng cũng là nguồn cung cấp canxi và vitamin D tuyệt vời khác, là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể làm cho chứng loãng xương trở nên trầm trọng, có thể gây ra bệnh còi xương ở trẻ nhỏ (thoái hóa xương).


Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể. Canxi có vai trò quan trọng trong hoạt động của thần kinh và co cơ, một loại khoáng chất rất cần thiết cho răng, xương, sự đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim, hỗ trợ hệ tim mạch.


Trong khi đó thì vitamin D lại có nhiều trong lòng đỏ trứng gà. Vì vậy ăn trứng gà là một cách thuận tiện để bổ sung vitamin D. Một lòng đỏ trứng gà cung cấp cho bạn khoảng 40 IU tuy nhiên trong trứng lại có khoảng 200 miligam cholesterol vậy nên vì sức khỏe tim mạch, bạn không nên ăn không quá 300 miligam trứng mỗi ngày, không nên bổ sung vitamin D hàng ngày từ trứng mà nên cách 1 đến 2 ngày ăn một lần.


4. Nấm và mộc nhĩ


nam.1


Nấm hương chứa khá nhiều đạm, đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, niacin, nhôm, sắt, magie. Nó có khoảng 30 enzym và tât cả các axit amin cần thiết cho cơ thể kể cả những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được. Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Nấm hương được mệnh danh là vua của các loại nấm bởi tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược và chứng chân tay tê dại. Nấm hương rất giàu vitamin, hỗ trợ hấp thụ hàm lượng lớn vitamin D chống còi xương và thiếu máu, giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, xương khớp vững chắc. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2.


moc nhiMộc nhĩ có ba loại: mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen và mao mộc nhĩ. Mộc nhĩ đen là loại quen thuộc với người Việt Nam nhất. Mộc nhĩ đen có tên khoa học là Auricularia auricula, là những ký sinh trùng phát triển trên thân những cây có tán lá rộng hoặc trên những cây đã chết, chủ yếu vào mùa xuân, hạ, thu. Mộc nhĩ đen được sử dụng phổ biến vì từ xưa nó đã được cho là một vị thuốc quý, có lợi cho sức khỏe, có giá trị bổ dưỡng rất cao. Nghiên cứu gần đây của khoa học hiện đại đã tìm ra những đặc tính mới, các thành phần hoạt chất có trong loại nấm này. Thành phần dược chất chính của mộc nhĩ là Polysaccharide. Khoa học nghiên cứu cho thấy Polysaccharides có trong mộc nhĩ đen có hoạt tính kháng viêm, tương ứng với việc sử dụng mộc nhĩ đen có thể giảm nhẹ tình trạng viêm, tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để phòng chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Ngoài ra, mộc nhĩ còn có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Trong ẩm thực châu Á, tiêu biểu là Việt Nam; mộc nhĩ đen là thực phẩm được ưa chuộng và là một trong những thực phẩm được sử dụng kết hợp nhiều nhất trong các món ăn. Hương vị dai, giòn đặc trưng khiến nó trở thành thực phẩm được yêu thích và hương vị không thể lẫn khi được kết hợp cùng các loại thực phẩm khác.


Nấm và mộc nhĩ thường được chế biến trong các món xào, canh, súp, chả nem, salad hay các món trộn…đều vô cùng hấp dẫn, ngon miệng.


Đặc biệt hơn nấm, nấm linh chi là một thần dược cho sức khỏe, giúp xương khớp của bạn luôn chắc khỏe.


nam-linh-chi-đỏ
Nấm linh chi đỏ


Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nấm linh chi dùng để chữa bệnh mà nấm linh chi chỉ được xem là một thực phẩm chức năng, một loại thuốc bổ giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tốt hơn, nâng cao sức khỏe của người sử dụng, giúp họ kháng bệnh tật tốt hơn. Mặc dù nấm linh chi không thần kỳ tới mức chữa được bách bệnh cũng không phải thảo dược ngàn năm quý hiếm nhưng những công dụng của nấm linh chi đã được công nhận trong thực tế là hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp, nhất là đối với người cao tuổi.

Theo bác sĩ Wikinson ở Anh cho biết, nấm linh chi có tác dụng điều trị viêm khớp rất hiệu quả. Nhờ một số chất trong nấm có khả năng chống viêm nên có tác dụng tăng cường hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.


5. Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa


sua chua


Sữa là nguồn thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong các thực phẩm phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe vì trong sữa có nhiều canxi, thành phần cấu thành nên xương. Nếu không uống sữa tươi có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, sữa bò.


Trong các thực phẩm mà bạn thường dùng hàng ngày, chắc ít ai để ý tới sữa chua là một trong những sản phẩm có thể giúp phòng chống loãng xương. Trong một hộp sữa chua có hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa 250 ml. Tùy vào mỗi loại sữa chua sẽ cung cấp lượng vitamin D và lượng canxi phù hợp cho cơ thể. Theo như khuyến cáo có thể dùng 1 cốc sữa chua hàng ngày để cung cấp 30% nhu cầu canxi của cơ thể và 20% nhu cầu vitamin D cho cơ thể hàng ngày.


Tương tự sữa chua, pho mát (Bơ) là một trong những thực phẩm có giá trị cho người mắc bệnh loãng xương rất hữu hiệu vì pho mát cung cấp một lượng lớn canxi cho cơ thể. Một miếng phomat 30g cũng chứa lượng canxi tương ứng với một cốc sữa 250 ml. Tuy nhiên, vì đây là loại thực phẩm bổ sung nhiều khoáng chất khác nữa cho nên bạn nên hạn chế dùng nhiều phomat mỗi ngày vì chúng có thể khiến bạn tăng cân.


Nếu lo ngại về lượng đường trong sữa và các chế phẩm từ sữa, bạn hãy chọn các sản phẩm ít đường hoặc không đường.


6. Cà chua


nuoc ep ca chua


Cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng.


Trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt các loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.


Lycopene trong cà chua được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa trong nhiều nghiên cứu dịch tễ học. Bổ sung cà chua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đầu và cổ, chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh. Đối với xương khớp, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau khớp nhanh chóng.


Cà chua được sử dụng để chế biến thành nhiều món khác nhau bao gồm cả nguyên liệu trong món salad, chế biến thành nước sốt cà chua hoặc súp cà chua. Cà chua chưa chín có thể được tẩm bột chiên hoặc ngâm. Nhiều người cho rằng, khi chế biến cà chua cần phải bỏ hạt vì nếu ăn phải dễ bị các bệnh xương khớp tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực tế, ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp, hạt cà chua không nhũng không có hại mà còn có thể thay thế aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.


7. Rau củ, trái cây


rau xanh

Về rau củ, trái cây thì nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi, các rau họ cải… vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm cực kỳ hiệu quả.


  • Đu đủ: Vitamin C có trong đu đủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo mô liên kết của cơ thể, giúp cho việc lành vết thương, duy tri xương và răng khỏe mạnh. Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Các gốc tự do có liên quan đến sự phát triển của các bệnh như: ung thư, viêm khớp, bệnh tim.


  • Dứa: dứa cũng là thực phẩm giàu kali, vitamin C, enzyme có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm xương khớp và giảm sung. Nếu có thể bạn nên uống một cốc nước ép dứa ngay sau khi bạn tập thể dục


  • Dưa chuột: Dưa chuột giàu nước và một lượng lớn kali, vitamin C, silica giúp tăng cường collagen trong các khớp xương, tóc và da giúp cải thiện độ đàn hồi ở tất cả các cơ quan này


  • Bắp cải: Bắp cải chứa vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. 100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào cơ thể là 0,03-1mg.


  • Mồng tơi: Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.


  • Húng quế: Là một loại rau thơm ngon và còn có tác dụng chống sung, viêm khớp. Húng quế giàu chất phytochemical hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị viêm


  • Cần tây: Cần tây chứa nhiều natri và kali có tác dụng cung cấp một lượng nước lớn, vitamin K, vitamin C. Ngoài tác dụng thuần hóa dây thần kinh bị sờn và sung khớp


Đặc biệt, hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành. Một công trình nghiên cứu về hiệu quả tác dụng của hợp chất “bơ + đậu nành” trên chứng thoái hóa khớp được thực hiện tại Viện Đại học Liege (Bỉ) do Giáo sư Yves Henrotin chủ trì. Kết quả cho thấy hợp chất này kích thích sự tổng hợp các phân tử proteoglycane, thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn. Công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng viêm mạnh của hợp chất này. Hợp chất này làm giảm sự tổng hợp của 2 chất trung gian sinh học liên quan đến phản ứng kháng viêm, đó là Interleukin-6 (một loại cytokin) và Prostaglandin E2. Các nhà nghiên cứu phát hiện hợp chất “Quả bơ + đậu nành” còn ức chế tác dụng thoái biến sụn của các tế bào xương sụn. Các nghiên cứu cho thấy, các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen – một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng đã giảm được các triệu chứng của thoái hóa khớp và không thấy tác dụng phụ gì cả.


Một số gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí người ta còn tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.


8. Gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt


gaolut


Gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt  giúp mau no, chắc dạ, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin nhóm B.


Với hàm lượng protein từ 8-14%, đạm thực vật trong ngũ cốc có khả năng chống lại sự “thăm hỏi” của bệnh loãng xương – giảm mật độ xương (cứ 4 phụ nữ sau tuổi 50 lại có một người bị loãng xương còn ở đàn ông tỉ lệ là 1/8).


Gạo lứt là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người mắc các bệnh về xương khớp. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6, các axit. Pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như Canxi, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri… Gạo lứt rang vàng, đun nước uống hàng ngày là một trong số những bài thuốc quý, rất tốt cho những người mắc các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, thoát vị đệm, xương bị gãy lâu bình phục.


Hãy xen kẽ gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình bạn. Ngoài ra, một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.


9. Quả óc chó


qua-oc-cho


Theo tài liệu chuẩn quốc tế thì trong 100g quả óc chó có chứa vitamin E, photpho 6,7 g chất xơ, 15,2 g chất đạm và 65,2g chất béo; đa số chất béo ở dạng chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Đây là những chất béo tốt cho cơ thể, nó không làm tăng cholesterol xấu trong máu và dễ được đốt cháy thành năng lượng hơn.


Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA phát hành ngày 24/2011, thành phần axit béo Omega-3 có trong quả óc chó nhiều gấp nhiều lần so với một số loại hạt khác như: hạt hạnh nhân, hạt đậu phộng, hạt dẻ cười, quả hồ đào. Axit béo omega-3 trong quả óc chó giúp giảm viêm và điều này liên quan đến việc giữ xương khớp mạnh mẽ hơn trong thời gian dài. Với lượng omega-3 cao như vậy, ăn quả óc chó thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp ích trong việc ngăn ngừa và chữa trị các bệnh sung khớp xương (chẳng hạn như bệnh phong thấp, chứng viêm khớp…) hay bệnh liên quan tới khớp như bệnh gout.


Ngoài ra, quả óc chó còn có rất nhiều công dụng đáng ngạc nhiên đối với cơ thể.


Quả óc chó có thể ăn liền bằng cách dùng kìm kẹp sau đó ăn phần nhân, phần vẩy ở giữa bỏ. Có thể dùng hạt óc chó làm bánh, nhân socola , ép lấy dầu, dùng với sữa tươi, ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn.


10. Trà xanh


tra xanh+chanh


Với hàm lượng flavonoid (chất chống ôxy hóa) phong phú trong lá trà, trà xanh góp phần giảm nguy cơ loãng xương. Trà xanh giúp bạn giảm các cơn đau do bệnh viêm khớp dạng thấp kéo dài nhờ tinh chất ECEG có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy sụn, giảm sưng và giảm đau do bệnh khớp. Do vậy bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân sử dụng trà xanh như một phương thuốc hữu hiệu điều trị viêm khớp. Ngoài tốt cho xương khớp, trà xanh còn là một thực phẩm tuyệt vời hỗ trợ giảm cân, cho chị em vóc dáng thon gọn như mơ ước.


Tuy nhiên, tránh uống quá 3 cốc nước trà/ngày vì trong chè có nhiều théine – một chất gây kích thích. Ở một số người, uống quá nhiều nước trà còn có thể gây đau đầu, thở gấp cũng như rối loạn tầm nhìn hay khó khăn về tiêu hóa. Nên tránh uống trà ít nhất 30 phút trước và sau bữa ăn.


Uống trà đậm lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương khi về già. Vì hàm lượng caffeine trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu calcium và làm gia tăng lượng calcium bài tiết theo đường nước tiểu, như thế chất calcium sẽ bị mất đi trong xương mà còn không được bổ sung, dẫn đến bị loãng xương.


Dinh dưỡng trong việc điều trị viêm khớp rất quan trọng, nhưng người bệnh nên kết hợp luyện tập thường xuyên. Việc vận động hợp lý để lưu thông khí huyết sẽ giúp bệnh phong thấp thuyên giảm. Người bị béo phì hay còi xương đều có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Do đó, người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống kết hợp với việc tập luyện một cách hợp lý.


Trên đây là 10 thực phẩm vàng giúp xương chắc khỏe mỗi ngày. Hãy thêm chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình bạn ngay từ bây giờ.